Tủ sấy quần áo tia UV diệt khuẩn có tốt như quảng cáo?

Phương Anh
Thứ Ba, 18/10/2022

Trong vài năm trở lại đây, tủ sấy quần áo nhận được rất nhiều sự quan tâm của các gia đình Việt, đặc biệt là loại tủ có tính năng diệt khuẩn với tia UV. Giá thành phải chăng, thiết kế nhỏ gọn, lại thêm tính năng diệt khuẩn ưu việt, liệu tủ sấy có thực sự tốt như lời quảng cáo? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

Tia UV là gì?

UV viết tắt của từ Utra Violet (còn gọi là tia cực tím) là sóng tia tử ngoại có bước sóng ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy được nhưng dài hơn bước sóng của tia X. Tia UV có nhiều trong ánh sáng mặt trời, nếu bị chiếu nhiều sẽ làm giảm thị lực và tăng khả năng gây ung thư da.

Tủ sấy quần áo tia UV diệt khuẩn có tốt như quảng cáo?

Tia UV được chia ra làm 3 loại:

  • Tia UVA có bước sóng từ 380-315 nm và còn được gọi là sóng dài hay ánh sáng đen.
  • Tia UVB có bước sóng 315-280 nm hay còn được gọi là sóng trung.
  • Tia UVC có bước sóng nhỏ hơn 280 nm còn gọi là sóng ngắn hay sóng có tính tiệt trùng.

Ứng dụng của tia UV trong cuộc sống

Khử sạch vi khuẩn bằng tia UV: Tia UV có thể làm biến dạng hoặc giết chết vi khuẩn. Hiệu lực diệt khuẩn của tia cực tím không chỉ tuỳ thuộc vào thời gian, mật độ, điều kiện môi trường mà còn tùy thuộc vào sức chịu đựng của vi khuẩn. Ngoài ra, dưới sự bức xạ của tia cực tím, không khí sẽ sản sinh ra Ozon có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Khử khuẩn nước bằng tia UV: Bước sóng 280 – 200nm sẽ là vùng UV có khả năng diệt khuẩn nhiều nhất. Quy trình hoạt động khử trùng tương tự như chưng cất nước. Đầu tiên sẽ cho nước chảy qua một ống lọc nước kín có lắp một đèn cực tím dùng để làm sạch nước mà không cần thêm bất kì hóa chất nào. Ưu điểm lớn của phương pháp này là không làm thay đổi hương vị, màu sắc cũng như giữ nguyên được chất khoáng có lợi trong nước.

Khử khuẩn không khí bằng tia UV: Đèn diệt khuẩn tia cực tím được thiết kế để khử trùng không khí và vi khuẩn ở trong phòng kín như phòng thí nghiệm, phòng mổ, phòng hậu phẫu,...Việc phải làm là hướng tia cực tím vào vùng cần chiếu rọi Nếu phòng có nhiều ô hoặc khe thì cần chiếu rọi riêng từng khu vực trong khoảng 30 phút. Lưu ý trong quá trình hoạt động, mọi người nên tránh xa khỏi ánh đèn. Đèn diệt khuẩn phát ra tia cực tím tiệt trùng ở bước sóng chính xác khi chiếu xạ vào môi trường. Đồng thời lưu thông trong không khí để đảm bảo không chiếu sót khu vực nào.

Tủ sấy quần áo diệt khuẩn với tia UV có tốt như quảng cáo?

Theo như lời quảng cáo của các nhà sản xuất, tủ sấy quần áo có khả năng diệt sạch vi khuẩn, nấm mốc lên đến 99%, khiến quần áo luôn sạch sẽ và thơm tho. Điều này thực sự không sai, tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Vì tia UV chỉ hoạt động hiệu quả khi chiếu trực tiếp vào khu vực cần diệt khuẩn. Vậy nên quần áo trong tủ sấy hầu hết chỉ được diệt khuẩn được bên ngoài nơi mà tiếp xúc trực tiếp tia UV và những nơi còn lại thường khả năng diệt khuẩn không cao. Trường hợp nếu bạn treo quần áo quá sát nhau sẽ ảnh hưởng nhiều tới khả năng hoạt động của tia UV.

tủ sấy quần áo

Giống như việc phơi ngoài nắng, quần áo sẽ có cảm giác thơm tho và sạch khuẩn hơn nhờ tia UV . Tuy nhiên, quần áo tiếp xúc nhiều với tia cực tím sẽ bị giảm độ bền cũng như làm bạc màu. Đây cũng là lý do vì sao mà dòng máy sấy quần áo cao cấp thường không trang bị tia UV diệt khuẩn.

Qua bài viết trên, ta có thể thấy rằng tính năng diệt khuẩn bằng tia UV có trong tủ sấy quần áo cũng thực sự hữu ích. Chúng giúp tiêu diệt những vi khuẩn có hại bám trên quần áo, cũng như đem đến cảm giác sạch sẽ, thơm tho như phơi dưới ánh nắng tự nhiên. Với giá thành phải chăng, tính năng ưu việt như vậy, tủ sấy quần áo chứa tia UV là sản phẩm nên mua, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải sản phẩm tủ sấy quần áo nào cũng được trang bị tính năng này, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ trước khi mua nhé!

Viết bình luận của bạn
Hotline: 0969955791
icon